Adapter là gì? Cách sử dụng hợp lý

Adapter là gì?

Adapter là bộ phận chuyển đổi điện áp từ 220V xuống một điện áp thấp hơn – Adapter là gì?. Thiết bị chuyển đổi này được gọi chung là Adapter. 

Có rất nhiều thiết bị điện tử thông dụng cần có adapter để hoạt động. Phổ biến nhất là laptop, smartphone, camera quan sát… Việc sử dụng Adapter có nguồn điện sai có thể làm giảm tuổi thọ của thiết bị đang sử dụng.

Adapter là gì 002

Chức năng chính của Adapter là gì?

Cung cấp nguồn điện thích hợp cho các thiết bị điện tử hoạt động ổn định.

Ngoài cung cấp nguồn điện Adapter còn có thể sạc pin cho thiết bị điển hình nhất là pin laptop.

Tùy theo các thiết bị khác nhau mà Adapter có công suất nhất định, ví dụ như các laptop có màn hình lớn 14 inch sẽ tiêu thụ một nguồn điện lớn hơn 5A, 7A hay 12A.

Các thông số kỹ thuật của Adapter

adapter-la-gi-0003

1. Điện Áp

Đây là điện áp là thiết bị cần để sử dụng ổn định. Từ nguồn điện cao áp chuẩn (AC) sẽ được biến đổi thành điện áp thấp hơn (DC) để nạp vào pin hoặc cung cấp trực tiếp cho thiết bị hoạt động.

Ví dụ trên adapter của camera quan sát có thông số:

Input: AC 100 – 220V, 1,5 A

Output: DC 20V, 4,5A

Các thông số chỉ ra adapter này sẽ biến đổi nguồn vào AC thành nguồn ra DC. Điều này có nghĩa adapter sẽ hoạt động ổn định khi bạn cung cấp cho nó nguồn điện đầu vào trong khoảng 100 – 220V thành nguồn điện đầu ra chuẩn 20V.

Lưu ý với thông số này bạn cần chọn adapter với nguồn điện chuẩn phù hợp với pin của thiết bị ở đây là 20V. Một adapter có nguồn điện đầu ra DC thấp hơn hay cao hơn đều ảnh hưởng không tốt đến tuổi thọ thiết bị như hỏng hóc phần cứng hoặc nặng hơn là gây cháy nổ thiết bị.

2. Cường độ dòng điện

Thông số này được đo bằng đơn vị Amper (A) thể hiện sức mạnh của dòng điện để thiết bị hoạt động. Một thiết bị có ghi 4,5A có nghĩa dòng điện đầu vào phải có cường độ đủ 4,5A thì mới đáp ứng được. Cường độ dòng điện chuẩn của nguồn 220V thường là 12A. Các thiết bị sử dụng adapter phải có cường độ thấp hơn con số này.

Chọn mua adapter như thế nào?

Mỗi thiết bị khi được bán ra thường được nhà sản xuất đi kèm adapter. Khi làm mất bạn sẽ phải bỏ ra 1 số tiền lớn hơn nhiều giá trị của nó. Nếu hiểu được các thông số ở trên bạn có thể chọn mua một adapter phù hợp từ nhà sản xuất adapter bất kỳ. Và tốt hơn nữa là chỉ với giá cả phải chăng hơn nhiều.

Các adapter đi kèm thiết bị thường được thiết kế có tuổi thọ bằng với tuổi thọ thiết bị hoặc cao hơn. Nhưng nếu lỡ làm mất hoặc hỏng hóc trong quá trình sử dụng thì chắc chắn phải mua mới rồi.

Lời khuyên được đưa ra là tốt nhất chọn adapter từ nhà sản xuất chính hãng. Tránh các sản phẩm không rõ nguồn gốc, đặc biệt là từ Trung Quốc. Nhưng adapter này dễ gây giảm tuổi thọ thiết bị, nghiêm trọng hơn là cháy nổ dù có giá thành rất rẻ.

Các câu hỏi thường gặp khi sử dụng adapter

1. Thường xuyên cắm adapter trực tiếp vào nguồn điện có sao không?

Adapter là gì 004

Adapter được sản xuất thường có tuổi thọ trung bình 3 năm với trung bình mỗi ngày sử dụng 8 giờ. Như vậy theo lý thuyết nếu bạn cắm trực tiếp 24/24 hạn sử dụng sẽ giảm xuống còn 1 năm.

2. Khi nào adapter hỏng cần thay mới

Nguồn điện không ổn định là một trong những nguyên nhân gây hàng đầu làm giảm tuổi thọ thiết bị. Nắm được các dấu hiệu hư hỏng của adapter sẽ làm thiết bị của bạn hoạt động tốt hơn.

Ví dụ: lắp đặt camera quan sát thiếu nguồn điện sẽ gây đến hiện tượng nhiễu hột thậm chí mất hình ảnh.

Tốt nhất là nên sử dụng adapter qua một bộ phận trung gian như pin sẽ ít ảnh hưởng nhất đến thiết bị của bạn.

3. Adapter của tôi là loại 20V 3,5A tôi có thể sử dụng loại 20V 4,7A được không?

Cường độ dòng điện Ampe được ghi trên adapter là chỉ ra cường độ cao nhất thiết bị cần để hoạt động ổn định. Việc cung cấp một cường độ lớn hơn cường độ cao nhất của thiết bị chỉ gây tốn điện cho gia đình bạn.

Thứ hai thường xuyên sử dụng một nguồn điện quá cao hơn mức cho phép sẽ làm giảm tuổi thọ của adapter.

>>> Adapter là gì? Mua adapter ở đâu và Cách sử dụng hợp lý (Phần 2)

Giải đáp các thắc mắc về adapter

  • Thiết bị mình có dòng tiêu thụ ít nhưng mình dùng adapter có dòng cao hơn thì có ảnh hưởng gì không ?
  • Có nên Cắm adapter sạc pin liên tục cho laptop không?
  • Có thể dùng adapter để sạc cho pin lion không?
  • Miếng màu đen hình trụ bí ẩn trên dây sạc laptop dùng để làm gì?
  • Adapter dùng cho máy rửa xe mini 12v có sạc được ác quy 12v không?
  • cấu tạo adapter laptop…v.V

>>>>>>Xem giải đáp tại: Adapter là gì? Mua adapter ở đâu và Cách sử dụng hợp lý (Phần 2)

Kết luận

Adapter là thiết bị không thể thiếu trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay. Việc hiểu rõ Adapter là gì? Và nguyên tắc hoạt động của nó sẽ giúp bạn hiểu rõ các thiết bị điện tử của mình hơn. Trong trường hợp hỏng hóc bạn cũng có thể chọn mua một adapter thay thế dễ dàng.

Keyword:

adapter thẻ nhớ là gì, thiết bị adapter, adapter trong android là gì, adapter 12v là gì, adapter nguồn, cách sử dụng adapter, adapter wifi là gì, adapter sim là gì